Cách trồng và chăm sóc cây huyết tâm lan

Huyết tâm lan là cây thuỷ sinh cắt cắm có màu đỏ đẹp mắt. Dễ trồng và dễ chăm sóc tại nhà. Phù hợp để trồng ở vị trí trung và hậu cảnh khi setup bể thuỷ sinh.

cây huyết tâm lan

Bài viết này, WIKICACANH.COM xin chia sẻ với mọi người cách trồng và chăm sóc cây thuỷ sinh cắt cắm “huyết tâm lan”. Cũng như cách nhân giống cây huyết tâm lan tại nhà, mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Thông tin chung về cây thuỷ sinh huyết tâm lan

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhAlternanthera reineckii
Tên tiếng Việthuyết tâm lan,
Nguồn gốccây được tìm thấy trong các ao hồ nước ngọc của vùng Nam Mỹ và Trung Mỹ
Đặc điểm nhận dạngCây có dạng thân dài với chiều cao trung bình từ 20cm đến 30cm. Lá cây có màu đỏ và xanh, với chiều dài từ 20cm và rộng 5 – 10cm.
Cây được trồng và nhân giống theo phương pháp cắt cắm.
Môi trường sốngĐây là loại cây thuỷ sinh nước ngọt, điều kiện sống lý tưởng để trồng cây như sau:
+ Nhiệt độ nước : 20 – 28 độ C
+ Độ pH: 6.0 – 8.0
+ Độ cứng của nước: 3 – 8 dH
+ Lượng CO2 trong nước: 6-14 mg/ lít
+ Cường độ sáng: 0,5 watt trên lít
+ Nhu cầu ánh sáng: trung bình – cao
+ Dinh dưỡng: trung bình – cao
Thông tin tham khảo tại wikipedia.org

1.2 Phân loại huyết tâm lan

Hiện tại trên thế giới người ta đã lai tạo được 5 loại huyết tam lan thuỷ sinh. Ở Việt Nam phổ biến nhất là loại huyết tam lan mini (Alternanthera reineckii mini).

Alternanthera reineckii mini
Alternanthera reineckii mini
Alternanthera reineckii mini
Alternanthera reineckii mini
alternanthera reineckii purple
Alternanthera reineckii purple

1.3 Cách nhân giống cây huyết tâm lan thuỷ sinh

Huyết tâm lan có thể được xem là một loại cây thuỷ sinh cắt cắm. Việc nhân giống huyết tâm lan cũng vô cùng đơn giản.

Khi cây trưởng thành, đạt đến chiều dài từ 30 – 35cm sẽ phát triển nhánh tại các mắt lá. Bạn chỉ cần sử dụng kéo để cắt những đoạn thân có chứa chồi non và cắm vào đất trồng.

nhân giống cây huyết tâm lan

Lưu ý: Cắm các đoạn thân sau cho phần chồi non còn nằm trên đất nền và hướng về phía có ánh sáng. Sau vài ngày là cây sẽ bắt đầu ra rể và phát triển như cây thông thường.

2. Cách trồng và chăm sóc cây huyết tâm lan

2.1 Kỹ thuật trồng huyết tâm lan trong hồ thuỷ sinh

Theo chia sẻ của những người chơi thuỷ sinh chuyên nghiệp, huyết tâm lan có màu sắc nổi bật. Thường được sử dụng để trồng ở vị trí trung cảnh và hậu cảnh khi setup bể thuỷ sinh.

Quá trình trồng huyết tam lan cũng giống như khi trồng các loại cây thuỷ sinh cắt cắm khác. Bạn có thể tiến hành trồng theo 3 bước đơn giản sau đây:

Cây sẽ mọc rể sau: 7 ngày

3 bước tiến hành trồng cây huyết tâm lan vào hồ thuỷ sinh tại nhà

 • Bước 1: Chuẩn bị và xử lí cây giống

  Bạn có thể tìm mua cây huyết tâm lan giống tại hầu hết các cửa hàng cây thuỷ sinh. Sau khi mua về bạn tiến hành tách cây ra khỏi chất trồng hiện tại. Dùng kéo cắt bỏ hết phần rể, thân và lá bị hư. Rửa qua với nước sạch trước khi bắt đầu trồng.cây huyết tâm lan giống

 • Bước 2: Trồng cây vào hồ thuỷ sinh

  Bước tiếp theo là bạn sử dụng kẹp hoặc nhíp trồng tuỷ sinh để cắm các thân cây huyết tâm lan vào đất trồng. Lưu ý cắm vào 3 – 5cm và đủ để giữ cho cây không bị nỗi lên mặt nước. Khoảng cách giữ các cây từ 2 – 3 cm là hợp lý.
  Mở đèn và CO2 để hỗ trợ cây quang hợp kích thích ra rể mới.trồng cây

 • Bước 3: Chăm sóc cây

  Sau khi trồng được khoản 3 – 5 ngày là cây sẽ bắt đầu mọc rể. Khi bạn thấy các thân bắt đầu xuất hiện chồi non và lá non tức là cây đã thích nghi được với môi trường hồ.
  Duy trì cung cấp ánh sáng và CO2 để cây hoàng thiện bộ rể và phát triển thêm cành lá.chăm sóc cây huyết tâm lan mới trồng

2.2 Chăm sóc huyết tam lan

Huyết tam lan mini khi được cung cấp đủ ánh sáng và CO2 cây sẽ có màu đỏ rất đẹp. Tốc độ phát triển cực kì nhanh, chỉ sau khoản 30 ngày là cây cao được 20 – 30cm.

Lúc này bạn có thể sử dụng kéo để cắt tỉa các cành quá dài . Và tận dụng những cành đó cắm ngược vào đất để nhân giống. Hoặc sử dụng bông thuỷ sinh quấn các cành lại và trồng vào một chậu khác.

Mẹo: khi sử dụng huyết tâm lan làm cây trung cảnh, hãy kết hợp với các loại cây thuỷ sinh tạo nền xanh. Tổng thể hồ thuỷ sinh của bạn sẽ nổi bật một cách lạ thường đấy.

Một số lưu ý khi trồng huyết tâm lan mini trong hồ thuỷ sinh

+ Cây có nhu cầu về dinh dưỡng rất cao, hãy cân nhắc sử dụng các loại đất nền tốt giàu dinh dưỡng để trồng cây. Vì đặc tín này, nên nhiều người chơi thuỷ sinh thường sử dụng huyết tâm lan mini để trồng vào hồ dư dinh dưỡng. Nó sẽ giúp bạn loại bỏ lượng dưỡng chất dư thừa trong hồ nhanh chóng.

+ Bổ sung đầy đủ CO2 để cây có thể phát triển màu đỏ mạnh nhất. Nhu cầu trung bình về CO2 là 6-14 mg / L. Nhu cầu cao về CO2 là khoảng. 15-25 mg / L.

+ Huyết tâm lan mini có Nhu cầu ánh sáng trung bình hoặc trung bình của cây thủy sinh là 0,5 W / L.

2.3 Những câu hỏi thường gặp khi trồng huyết tâm lan mini trong hồ thuỷ sinh

Mua cây huyết tâm lan mini ở đâu? Giá bán như thế nào?

Bạn có thể tìm mua cây huyết tâm lan mini tại hầu hết các cửa hàn cá cảnh và thuỷ sinh. Hoặc mua trên tác trang thương mại như tiki, shopeee, lazada… Với giá bán trung bình từ 5.000đ – 10.000đ mỗi cành.

Nên trồng huyết tâm lan ở vị trí nào trong hồ ?

Huyết tâm lan mini là loại cây tuỷ sinh có chiều cao trung bình từ 30 – 40cm. Với màu đỏ và xanh đẹp mắt. Bạn có thể trồng cây ở vị trí trung cảnh hoặc hậu cảnh đều được nhé.

Làm sao để cây huyết tâm lan có màu đỏ?

Để trồng được huyết tâm lan lên màu đỏ đẹp mắt. Bạn cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây, bổ sung đủ CO2 và ánh sáng. Vậy là cây sẽ có màu đỏ đẹp mắt ngay .

Trên đây là thông tin về cách trồng, chăm sóc và nhân giống cây huyết tâm lan. Và nên trồng cây ở vị trí nào khi setup bể thuỷ sinh. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được thêm 1 loại cây thuỷ sinh cắt cắm có màu đỏ đẹp mắt. Có thể trồng ở vị trí trung và hậu cảnh trong hồ thuỷ sinh nhé.

5/5 - (1 bình chọn)