Cỏ thủy sinh đẹp và dễ trồng

Đối với người chơi hồ thủy sinh theo phong cách Nature (tư nhiên). Chắc hẳn một điều là phải có cỏ thủy sinh mọc trong hồ. Nó sẽ mang lại màu xanh đẹp mắt cho vị trí trung cảnh và tiền cảnh.

cỏ nhật thủy sinh

Bài viết hôm nay, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu xem. Có bao nhiêu loại “Cỏ thủy sinh” trên thị trường. Cũng như giá bán của các loại cỏ để thiết kế hồ thủy sinh như thế nào ? Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Đặc điểm của cỏ thủy sinh

Đa phần cỏ thủy sinh hiện nay là dạng cây thủy sinh mọc thành bụi. Nó thường được những người chơi bộ môn thủy sinh chọn trồng tại vị trí trung cảnh hoặc tiền cảnh.

Với đặt điểm là các lá nhỏ, mỏng và bồng bềnh trong nước. Cỏ thủy sinh tạo sự thích thú cho người xem. Ngoài ra chúng còn là nơi trú ẩn lý tưởng cho các loại cá thủy sinh nhỏ, tép cảnh.

Đây cũng là một loại cây thủy sinh dễ trồng, nhu cầu dinh dưỡng ở mức cơ bản. Để phát triển chúng cần phân nền thủy sinh giàu chất Fe. Đầy đủ ánh sáng và Co2 trong nước.

Những loại cỏ thủy sinh dễ trồng

1/ Cỏ Nhật

Đây là loại cỏ thủy sinh được người chơi hồ thủy sinh theo phong cách tự nhiên nhắc đến đầu tiên. Nó rất phổ biến và dễ tìm tại Việt Nam. Bạn có thể mua cỏ Nhật dễ dàng tại các shop thủy sinh hoặc trang thương mại điện tử. Với giá trung bình chỉ từ 25.000đ/bụi cỏ Nhật.

Cây cỏ Nhật thủy sinh
Cây cỏ Nhật thủy sinh – Ảnh: Internet

Để trồng được cỏ Nhật bạn cần lưu ý những đặc điểm sau đây:

Nhu cầu dinh dưỡngADA, Contro Soil, Gex (cần bổ sung thêm sắt, kali trong quá trình trồng để cây bung đẹp)
Vị trí trồngTrung cảnh, phối bố cục điểm các vị trí hốc đá
Điều kiện sốngNhu cầu ánh sáng: Cao
Bổ sung Co2 : Cần thiết
Nhiệt độ nước: 22 – 28oC
pH nước: 5.5 – 7.5

Xem thêm: Giá bán cỏ Nhật thủy sinh trên Shopee

2/ Cỏ kim ngưu mao chiên

Kim ngưu mao chiên cũng là một loại cỏ thủy sinh được nhiều người yêu thích. Đây là loại cỏ thủy sinh lá kim với màu xanh xẩm đẹp mắt.

Cỏ kim ngưu mao chiên có hình dáng không quá cao, màu xanh tươi và các nhánh cỏ xoè ra. Khi phát triển sẽ mọc thêm nhiều chồi mới. Tạo nên những thảm cỏ xanh mướt cho bể cá thuỷ sinh của bạn.

Giá bán tham khảo của cỏ kim ngưu mao chiên trên thị trường từ 25.000đ - 70.000đ mỗi chậu tùy kích cở
Giá bán tham khảo của cỏ kim ngưu mao chiên trên thị trường từ 25.000đ – 70.000đ mỗi chậu tùy kích cở – Ảnh: Internet

Xem thêm: Giá bán cỏ kim ngưu mao chiên trên Shopee

Một số lưu ý khi chọn trồng cỏ kim ngưu mao chiên trong hồ thủy sinh

Vị trí trồngBạn nên trồng cỏ ngưu mao chiên ở vị trí tiền cảnh (vị trí phía trước bể cá). Có thể trồng giữa các vách đá, tạo cảnh núi đá.
Tốc độ sinh trưởng Chậm
Nhu cầu dinh dưỡngTrung bình – Cao
Môi trường sống lý tưởngNhiệt độ nước từ 20 – 28oC
pH nước trung bình từ 6.0 – 7.5
Cần bổ sung Co2 và ánh sáng tốt để cỏ có thể lan rộng xung quanh bể cá.

3/ Cỏ Narong

Cỏ narong thủy sinh có nguồn gốc từ Thái Lan với chiều cao trung bình từ 20 – 50cm. Chính vì vạy chúng thường được sử dụng để trồng tại vị trí hậu cảnh trong hồ thủy sinh.

Cỏ Narong phát triển thành bui, lá cây dài với màu xanh đậm và uống lượng trong nước rất đẹp mắt. Khi cây trưởng thành chúng sẽ đẻ nhánh từ phần gốc. Giúp nó phát triển dầy và đẹp hơn.

Giá bán tham khảo của cỏ Narong trên thị trường từ 35.000đ - 70.000đ mỗi chậu tùy kích thước
Giá bán tham khảo của cỏ Narong trên thị trường từ 35.000đ – 70.000đ mỗi chậu tùy kích thước – Ảnh: Internet

Đặc điểm sinh học của cỏ Narong mà bạn nên biết

Vị trí trồng phù hợpTrung cảnh và hậu cảnh
Tốc độ phát triểnNhanh
Nhu cầu dinh dưỡngTrung bình – Cao
Môi trường sống lý tưởngCỏ Narong có thể phát triển tốt với ánh sáng trung bình. Nhiệt độ môi trường nước từ 18oC đến 28oC. Với độ pH của nước giao động từ 5.0 đến 7.5 . Để cây có thể phát triển nhanh và có màu xanh đẹp mắt, bạn cần phải bổ sung thêm Co2 nhé !
cỏ narong thủy sinh
Hồ thủy sinh sử dụng cỏ Narong trồng ở hậu cảnh rất đẹp mắt – Ảnh: Internet

Tham khảo thêm: Giá bán cỏ Narong thủy sinh trên Shopee

4/ Cỏ đỏ

Cỏ đỏ là loại cỏ thủy sinh dễ trồng và dễ chăm sóc, bạn có thể tìm chúng dễ dàng tại hầu hết các cửa hàng thủy sinh. Với giá bán cũng tương đối dễ chiệu chỉ từ 25.000đ – 50.000đ mỗi chậu cỏ đỏ.

Cây cỏ đỏ thủy sinh có thể sống tốt với nhiều điều kiện khác nhau. Cây có sức sống mảnh liệt từ ánh sáng mạnh đến ánh sáng yếu. Độ cứng và dinh dưỡng trong hồ không ảnh hưởng quá nhiều đến sử phát triển của cây cỏ đỏ.

cây cỏ đỏ thủy sinh

Xem thêm: Mua cỏ đỏ thủy sinh trên Shopee chỉ từ 40.000đ

Một số đặc điểm của cỏ đỏ bạn nên biết

Vị trí trồngTiền cảnh
Đặt điểm nhận dạngCây phát triển tương đối nhanh, cao từ 5 – 8cm và rộng từ 3 – 5 cm. Là dòng cỏ thủy sinh duy nhất có gân màu đỏ trên lá đẹp mắt.
Nhu cầu dinh dưỡngTrung bình
Môi trường sống lý tưởngCây phát triển tốt ở môi trường nước có nhiệt độ 15 đến 30oC. Độ pH nước trung bình từ 5.0 đến 8.0 và Mức độ ánh sáng trung bình đến mạnh.

5/ Cỏ thìa

Cỏ thìa cũng là loại cỏ thủy sinh dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây có tốc độ phát triển tương đối nhanh và có màu sắc đẹp mắt. Cây Cỏ Thìa thường được trồng cây trung cảnh hoặc cây tiền cảnh trong hồ thủy sinh. 

Trên thị trường giá bán của cỏ thìa tương đối dễ chiệu. Trung bình mỗi chậu cỏ thìa thủy sinh có giá bán giao động từ 20.000đ đến 40.000đ tùy vào số lượng cây.

cây cỏ thìa thủy sinh

Tham khảo thêm: Mua cỏ thìa thủy sinh trên Tiki chỉ từ 20.000đ

Một số đặc điểm của cây cỏ thìa

Vị trí trồng phù hợpTrung cảnh hoặc tiền cảnh
Đặc điểm nhận dạngCây Cỏ Thìa là loài cây lá xếp, có chiều cao 5- 15 cm, dễ trồng và chăm sóc. Nó phát triển cao hơn trong vùng ánh sáng yếu, nơi ánh sáng mạnh, nó sẽ không vươn cao và đẻ nhánh mạnh.
Tốc độ sinh trưởngNhanh
Nhu cầu dinh dưỡngTrung bình – Cao
Môi trường sống lý tưởngCây cỏ thìa có thể phát triển rất nhanh trong hồ thủy sinh có nhiệt độ từ 18 – 28oC.

Câu hỏi thường gặp khi trồng cỏ thủy sinh

Trồng cỏ thủy sinh có cần co2 không ?

Có, đa phần các loại cỏ thủy sinh đều cần co2 để phát triển.

Nên dùng phân nền nào để trồng có thủy sinh ?

Hầu hết các loại cỏ thủy sinh đều phát triển rất nhanh. Chúng cần có nguồn dinh dưỡng cao để phát triển. Bạn có thể sử dụng một số loại phân nền có hàm lượng dinh dưỡng cao như: ADA Amazonia, Phân nền NEO, Phân nền Gex xanh, Control soil hoặc Phân nền Tropica

Mua cỏ thủy sinh ở đâu ?

Bạn có thể tìm mua cỏ thủy sinh một cách dễ dàng tại các cửa hàng thủy sinh gần bạn. Hoặc tham khảo các shop trên Tiki hoặc Shopee cũng có bán rất nhiều loại cỏ thủy sinh đẹp. Với giá cả cũng khá mềm cho mọi người.

Trên đây là những loại cỏ thủy sinh phổ biến tại Việt Nam. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được một loại cỏ thủy sinh phù hợp để trồng vào hồ thủy sinh của mình nhé !

5/5 - (1 bình chọn)