Thức ăn cho cá Betta bột theo từng giai đoạn

Trong quá trình ép cá Betta tại nhà, giai đoạn chăm sóc cá bột rất quan trọng. Chọn thức ăn phù hợp sẽ giúp cải thiện số lượng cá trưởng thành sau này.

thuc-an-cho-ca-betta-bot

Bài viết này, WIKICACANH.COM xin chia sẻ đến mọi người những loại thức ăn dành cho cá betta bột tốt nhất. Đây là những loại thức ăn dễ tìm , dễ làm tại nhà để cho cá betta mới nở ăn. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Sơ lược về quá trình ép cá betta tại nhà

Cá betta là dòng cá cảnh đẹp được nhiều người yêu thích. Và đây cũng là dòng cá cảnh đẻ trứng và ấp trứng. Bạn có thể xem bài viết về: Kỹ thuật ép cá betta tại nhà để hiểu thêm nhé.

cá betta bột

Sau khi trứng cá được cấp khoản 2 – 3 ngày thì cá con sẽ nở. Trong giai đoạn đầu từ 1-3 ngày sau nở cá con còn chưa bơi ngang được. Lúc này chúng không cần cho ăn gì cả, nó sẽ sử dụng dinh dưỡng từ trứng còn lại.

Khi bạn quan sát thấy cá con bắt đầu bơi ngang ra khỏi tổ bọt. Đây là thời điểm chúng ta cần bổ sung thêm thức ăn cho cá betta bột.

2. Những loại thức ăn cho cá betta bột mới nở

Chăm sóc cá betta bột không hề đơn giản, ngoài các yêu cầu về nước, mực nước, ánh sáng. Tìm thức ăn cho chúng cũng là cả 1 vấn đề lớn. Với kích thước miệng quá nhỏ, bạn sẽ khó tìm thấy được loại thức ăn phù hợp với chúng.

Sau dây là những loại thức ăn dành cho cá betta bột được nhiều trang trại và chủ shop cá betta chia sẻ mà bạn có thể tham khảo.

2.1 Dùng lòng đỏ trứng làm thức ăn cho cá betta bột

Lòng đỏ trứng gia cầm với rất nhiều chất dinh dưỡng, nó rất cần thiết trong quá trình phát triển của cá bột. Và đây cũng là loại thức ăn cho cá betta bột dễ tìm nhất trong nhà của bạn.

Dùng lòng đỏ trứng làm thức ăn cho cá betta bột

Cách sử dụng:

+ Sử dụng lòng đỏ trứng sống: bạn sử dụng ống kim tiêm hút từ 1- 2ml lòng đỏ trứng. Sau đó bơm từ từ vào khu vực cá bột đang bơi kím ăn. Phần còn lại của quả trứng bạn có thể cất vào ngăn mát tủ lạnh và có thể dùng được 2 – 3 ngày đấy.

+ Nếu là trứng đã luột chín: cho lòng đỏ trứng vào 1 cái ly, thêm ít nước ấm, nghiền nát trứng với nước ấm. Sau đó sử dụng bông tăm, chấm dung dịch trứng và đặt vào nơi cá betta bột đang kím ăn. Bạn cũng có thể bảo quản trứng đã luộc trong ngăn mát tủ lạnh để dùng lâu ngày.

2.2 Nuôi trùng cỏ để cho cá betta mới nở ăn

Trùng cỏ có kích thước rất nhỏ bé từ hàng chục tới hàng trăm micromet. Đây là loại thức ăn rất phù hợp cho cá betta bột mới nở.

Cách đơn giản để có trùng cỏ cho cá betta mới nở ăn là bạn hãy cho vài nhánh cải, rau củ. Vào một cái thao nước sau 3 đến 4 ngày là trùng cỏ sẽ suất hiện. Sử dụng ống tiêm hoặc ly nhỏ mút nước có trùn cỏ để cho cá betta bột ăn mỗi ngày.

2.3 Vớt bobo (trứng nước làm thức ăn cho cá betta bột

Bo bo hay trứng nước (Daphnia) cũng là loại thức ăn được nhiều người dùng cho cá betta mới nở ăn. Tuy nhiên thông thường bobo chỉ sống được từ 4-7 ngày. Nên bạn cần cân nhắc tự nuôi và nhân giống chúng tại nhà để làm nguồn thức ăn cho cá betta nhé.

vot-bo-bo-ngoai-tu-nhien

Tuy nhiên, kích thước những con bobo cũng tương đối lớn. Nó chỉ phù hợp với cá betta bột từ 10 ngày tuôi trở lên mới ăn được chúng.

Xem thêm: Cách nuôi bobo tại nhà để làm thức ăn cho cá cảnh

2.4 Mua trùn cám (cơm mẻ) làm thức ăn cho cá betta con

Trùn cám (Microworm) là một loại giun đũa nhỏ được sử dụng làm thức ăn đầu tiên cho các loại cá betta mới nở. Chúng được sử dụng rộng rãi trong ngành chế biến  thức ăn cho nhiều loại cá và động vật giáp xác.

trùn cám hay còn gọi là trùn giấm

Bạn có thể tìm mua được trùn cám (cơm mẻ) ngoài các cửa hàng thuốc thú y. Hoặc nếu nuôi betta với số lượng lớn, bạn có thể chủ động nuôi trùn cám tại nhà để làm thức ăn cho cá betta bột rất tốt.

2.5 Sử dụng các loại cám dành cho cá bột

Sau khi cá betta con được 10 ngày tuổi, việc tìm thức ăn cho chúng trở nên đơn giản hơn nhiều rồi đấy. Ngoài sử dụng bobo, artemia, trùn giấm… Bạn có thể cho chúng ăn các loại cám cho cá bột đang được bán trên thị trường cũng được nhé.

Thông thường mọi người sẽ dùng cám Thái INVE 2/3. Cám dạng hạt mịn, mùi thơm gây kích thích cá ăn. Dạng hạt nổi, không gây đục nước. Phù hợp cho cá con Guppy, Betta, …

Gợi ý: Mua cám thái INVE cho cá Betta bột chỉ từ 35.000đ/ 50 gram

2.6 Trùn chỉ, Trùn huyết

Từ 15 ngày tuổi trở lên, kích thước miệng của cá betta con tương đối ăn được nhiều loại thức ăn. Bạn có thể sử dụng trùn chỉ và trùn huyết kích thước nhỏ.

Nó sẽ giúp bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để cá betta con phát triển nhanh nhất.

3. Một số lưu ý khi cho cá betta bột ăn tại nhà

Nên cho cá betta bột ăn bao nhiêu lần 1 ngày?

Bạn nên cho cá ăn với một lượng thức ăn vừa phải. Tránh để dư thừa làm ô nhiễm nguồn nước trong hồ. Hãy chia nhỏ các lần cho ăn trong ngày ra nhé. Trung bình mỗi ngày bạn có thể cho cá ăn từ 3 – 4 lần là ổn nhất đấy.

Có nên thay nước cho hồ cá betta bột mới nở không?

Cá betta con rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường nước. Bạn có thể thay nước khi chúng đạt được 15 – 20 ngày tuổi. Nhưng bạn cần lưu ý mỗi lần chỉ cần thay mới từ 20 – 30% lượng nước trong hồ là được. Hãy duy trì nhiệt độ ở mức 28 – 30 độ C sẽ giúp cá nhanh phát triển và hạn chế nấm bệnh.

Trên đây là một số loại thức ăn dành cho cá betta bột mới nở. Cũng như cách cho cá betta mới nở ăn mỗi ngày. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được một loại thức ăn phù hợp để chăm sóc cho hồ cá betta bột tại nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)