Cách thuần hóa cá lóc cảnh tại nhà

Đối với những bạn mới bắt đầu nuôi cá lóc cảnh tại nhà. Nếu như chú cá của bạn cứ sợ sệch, nằm im dưới đáy hồ hoặc luôn ẩn nấp thì phải làm sao ?

cách thuần hóa cá lóc cảnh tại nhà

Cá lóc cảnh là dòng cá cảnh săn mồi hung dữ và năng động ngoài tự nhiên. Tuy nhiên nếu đem về nuôi trong môi trường nhân tạo. Chúng có thể trở nên trầm lặng và ít hoạt động. Đặt biệt khi chúng gặp môi trường nuôi không thuận lợi. Để có thể thuần hóa được cá lóc cảnh quen với hoạt động của con người. Đối với những người nuôi cá lóc chuyên nghiệp thì rất đơn giản.

Nhưng với người mới tập nuôi cá lóc cảnh thì cũng không hề đơn giản chút nào nhé. Bài viết hôm nay, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu. “Cách thuần hóa cá lóc cảnh tại nhà” dành cho những bạn mới. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

Nắm rõ đặc điểm sinh học của loài cá lóc

Cá lóc bản chất là cá săn mồi, chúng sẽ rất thích khi được sống trong môi trường giống với tự nhiên nhất. Tuy nhiên, khi cảm thấy không an toàn thì lóc cũng rất sợ bị loài săn mồi khác tấn công. Vì vậy khi môi trường sống thay đổi lóc thường sẽ tìm chỗ núp và nằm im dưới đáy hồ.

Cách thuần hóa cá lóc cảnh tại nhà

Nắm được những đặt điểm trên, để thuần được cá nhanh, anh em phải setup hồ giống với môi trường tự nhiên nhất.

1/ Setup hồ nuôi

Dựa vào các đặt điểm trên của dòng cá lóc. Bạn cần thiết kế hồ nuôi cá lóc với phong cách gần gũi thiên nhiên nhất có thể.

Tốt nhất bạn nên sử dụng trải nền cho hồ bằng những vật liệu sẩm màu. Có thể là các loại sỏi, sạn suối, đá cuội ….

Mẫu hồ nuôi các lóc cảnh cơ bản bạn có thể tham khảo
Mẫu hồ nuôi các lóc cảnh cơ bản bạn có thể tham khảo – Ảnh: Internet

Bổ sung thêm các loại cây thủy sinh phỏ biến như: ráy, lan nước, rong đuôi chồn …

Có thể sử dụng thêm các loại lũa cành hoặc lũa ống để chúng có cảm giác an toàn nhất có thể.

Nếu hồ bạn có máy lọc hoặc oxy thì nên chọn loại có công suất thấp. Tránh làm cho cá hoảng sợ nhé.

2/ Cách cho cá ăn

Do cá lóc là lòa cá cảnh săn mồi, chúng rất thích những con mồi còn sống. Thời gian thuần hóa này, bạn có thể cho chúng ăn những loại thức ăn như: sâu hoặc dế còn sống. Nó sẽ đánh thức bản năng săn mồi của con cá.

Sử dụng mồi còn sống sẽ giúp cá lóc nhanh dạn người hơn
Sử dụng mồi còn sống sẽ giúp cá lóc nhanh dạn người hơn

Bạn có thể chia nhỏ các lần ăn trong ngày thành nhiều lần. Trước khi ăn bạn có thể sử dụng kẹp gấp con mồi và nhử cá một vài lần trước khi cho mồi vào hồ.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể cho thêm vài loài cá nhỏ hoặc tép vào hồ. Chúng sẽ đánh thức bản năng săn mồi của cá lóc. Nó sẽ nhanh chóng rượt đuổi những con cá bé và sẽ quen với môi trường trong hồ nuôi nhanh chóng.

3/ Thay nước

Cá lóc cảnh là dòng cá ưu nước cũ và yên tĩnh. Thời gian đầu mới thả cá, bạn không cần phải thay nước quá nhiều lần. Nếu cảm thấy hồ quá dơ thì chỉ thay 1 tháng 1 lần và mỗi lần không quá 30% lượng nước mới.

Những câu hỏi thường gặp khi thuần cá lóc tại nhà

Có nên mở đèn khi mới thả cá lóc vào hồ không ?

Nếu hồ bạn có đèn, bạn có thể giảm thời gian mở đèn lại trong khoản thời gian thuần cá nhé

Làm sao để cá lóc nhanh dạn người khi mới mua về ?

Để cá lóc nhanh dạn người, bạn nên setup hồ nuôi cá lóc gần giống với môi trường thiên nhiên. Sử dụng mồi cho cá là các động vật còn sống như: sâu, dế… để đánh thức bản năng săn mồi của chúng.

Có cần dùng oxy và lọc khi nuôi cá lóc không ?

Oxy thì có thể có hoặc không, nhưng bạn cần trang bị thêm lọc cho hồ cá để giúp hệ vi sinh phát triển tốt. Và lọc những bụi bẩn có trong hồ .

Trên đây là cách thuần hóa cá lóc cảnh tại nhà dành cho người mới bắt đầu nuôi cá lóc cảnh. Nội dung được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn chăm sóc tốt hơn cho hồ cá lóc cảnh tại nhà.

4.3/5 - (3 bình chọn)