Bến Tre: Thành triệu phú nhờ nuôi cá bảy màu

Năm 2017, khi đã tích lũy đủ nguồn vốn, Huyền quyết định chọn cho mình cái nghề nuôi cá cảnh 7 màu vốn là sở thích từ thuở bé”

mo-hinh-nuoi-ca-bay-mau-cua-nguyen-thanh-huyen-ben-tre

Nguyễn Thanh Huyền ấp An Hòa, xã An Thạnh, Bến Tre . Tham dự cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp (KN) huyện Mỏ Cày Nam lần thứ nhất năm 2019. Đạt giải nhì với ý tưởng “Nuôi và kinh doanh cá kiểng bảy màu”. Sau hơn 1 năm, Huyền đã hiện thực hóa ý tưởng thành dự án khởi nghiệp. Và được đánh giá khá hiệu quả với mô hình này.

Nói về cơ duyên đến với nghề sản xuất và kinh doanh cá 7 màu, Nguyễn Thanh Huyền chia sẻ. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính Ngân hàng. Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ. Huyền kinh qua rất nhiều nghề khác nhau. Từ tiếp thị hàng bách hóa tổng hợp, kỹ thuật tôm giống tại các huyện Ba Tri, Bình Đại. Nhân viên tư vấn tài chính cho ngân hàng. Đến làm nhạc công phục vụ tại các tiệc hỷ để tích lũy vốn thực hiện ước mơ khởi nghiệp sau này. Năm 2017, khi đã tích lũy đủ nguồn vốn. Huyền quyết định chọn cho mình cái nghề nuôi cá cảnh 7 màu vốn là sở thích từ thuở bé”.

Khởi nghiệp tạo dựng tương lai

Đạt giải nhì tại cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng KN huyện Mỏ Cày Nam lần thứ nhất. Ý tưởng của Huyền được ban giám khảo đánh giá là rất khả thi. Như nhận xét của anh Võ Văn Phong. Giám đốc Công ty TNHH MTV Truyền thông và Du lịch C2T (TP. Bến Tre) tại cuộc thi. “Trước khi tham dự cuộc thi, Huyền đã có bước khởi đầu thuận lợi. Là vốn kiến thức tích lũy được sau một thời gian thử sức với con cá bảy màu vốn là niềm đam mê từ thuở nhỏ. Cũng như đeo đuổi bằng một ý chí và quyết tâm KN của tuổi trẻ. Đây là yếu tố cần và quan trọng cho một dự án KN tạo dựng tương lai cho các bạn trẻ”.

Những đóng góp của ban giám khảo tại cuộc thi . Sẽ là những kinh nghiệm để Huyền vận dụng vào thực tiễn mô hình đang dự định KN. Huyền cho biết: “Anh Phong lưu ý mình rằng thị trường cá cảnh rất khó tính. Không chỉ đòi hỏi về chất lượng sản phẩm mà dòng cá cảnh phải mới liên tục để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng”.

Bên cạnh việc chú tâm chăm sóc đàn cá được sinh trưởng và phát triển tốt. Thông qua bạn bè trong giới và mạng xã hội. Huyền thường xuyên cập nhật những dòng cá mới nhất để nhập về nuôi sinh sản nhân đàn. Nếu vào tháng 6-2019 Huyền có khoảng 100 bể cá các loại và khoảng 100 cặp cá bố mẹ . Thì hiện nay, quy mô trang trại của Huyền tăng gấp 3 lần . Khoảng 300 bể với hơn 2.000 cặp cá bố mẹ và không dưới 1 triệu sản phẩm cá cảnh đủ kích cỡ.

Thành triệu phú với “Cá bảy màu

Hiện trang trại của Huyền đang sở hữu những dòng cá chủ lực và được thị trường ưa chuộng như. Dòng cá Koi của Nhật Bản, dòng cá Rồng (với 3 màu xanh, đỏ, vàng) của Thái Lan. Dòng bảy màu Dumbo (hay bảy màu tai voi) của Trung Quốc . Và một số dòng cá bảy màu khác cũng đang có giá khá cao. Bình quân mỗi tháng, trang trại của Huyền xuất bán trên 3.000 cặp cá thành phẩm. Giá bán dao động từ 20 – 25 ngàn đồng/cặp (tùy dòng cá). Đặc biệt, dòng cá Koi đạt các tiêu chí của giới chuyên môn cá cảnh thì giá bán có thể lên đến 250 ngàn đồng/cặp. Sau khi trừ chi phí, Huyền còn lãi không dưới 50 triệu đồng/tháng.

Nguyễn Thanh Huyền - Thành triệu phú với "Cá bảy màu"
Nguyễn Thanh Huyền – Thành triệu phú với “Cá bảy màu

Thị trường tiêu thụ cá của Huyền là các cửa hàng cá cảnh lớn tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên.

Đầu năm 2020, nhiều ngành nghề khác gặp khó do ảnh hưởng của dịch Covid-19 . Nhưng với trang trại cá của Huyền thì “miễn nhiễm”. Tuy có chút trở ngại trong việc đưa con cá cảnh xuất ngoại. Nhưng sau khi tình hình dịch bệnh trong nước cơ bản được kiểm soát. Thông qua các đại lý lớn. Huyền vẫn ký được hợp đồng cung cấp sản phẩm chất lượng. Để những đầu mối này xuất khẩu sang các nước. Huyền cho biết thêm. “Trong năm 2019, doanh thu từ cá cảnh được Huyền tái đầu tư. Vào việc phát triển thêm các bể nuôi cá từ sinh sản. ươm dưỡng cá con và cá thành phẩm để xuất bán ra thị trường. Bắt đầu từ cuối năm 2019 đến nay, Huyền gần như có lãi ròng từ khoảng doanh thu này”.

Những dự định trong tương lai

Huyền chia sẻ. “Thị trường cá cảnh rất lớn và cũng rất khó tính. Vì vậy, mình phải không ngừng cập nhật những dòng cá mới nhất. Đồng thời chú trọng hơn nữa trong khâu chăm sóc sản phẩm để đạt chất lượng cao đáp ứng thị hiếu của khách hàng. Tiếp tục đầu tư mở rộng hệ thống trang trại vệ tinh vừa giúp bà con có thêm thu nhập. Phát triển kinh tế gia đình, vừa có đủ nguồn hàng cung cấp cho thị trường. Nhất là sau khi tình hình dịch Covid-19 được khống chế hoàn toàn. Bên cạnh đó, Huyền cũng đang ấp ủ một dự định sẽ thành lập câu lạc bộ Guppy huyện Mỏ Cày Nam. Để tập hợp những bạn trẻ có cùng đam mê . Đưa ngành nghề sản xuất và kinh doanh cá cảnh lên một tầm cao mới”.

Trong khi những bạn trẻ cùng trang lứa còn đang loay hoay tìm cho mình một ngành nghề. Một công việc ổn định để tự tin bước vào đời thì . Huyền đã và đang khá thành công với mô hình sản xuất và kinh doanh cá cảnh bảy màu. Thành công ấy chính là ý tưởng bắt nguồn từ niềm đam mê mãnh liệt và sự quyết tâm không ngừng học hỏi của người thanh niên “Đồng khởi mới”. Đó chính là chìa khóa thành công của Nguyễn Thanh Huyền trên bước đường KN tạo dựng tương lai.

5/5 - (2 bình chọn)