Cách ấp artemia làm thức ăn cho cá cảnh tại nhà

Đối với anh em nuôi cá cảnh khi nhắc đến Artemia thì đây là một loại thức ăn giàu dinh dưỡng dành cho cá bộ và cả cá trưởng thành.

ap-artemia-tai-nha

Quá trình ấp artemia để làm thức ăn cho cá cảnh có thể mất đến 24 giờ. Bài viết này, WIKICACANH.COM sẽ chia sẻ đến bạn cách ấp trứng artemia tại nhà, nhanh chóng, đơn giản và dễ làm nhất. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Artemia là gì?

Theo trang Wikipedia thì Artemia là một loài giám sát nhỏ sống trong môi trường nước mặn. Chúng có kích thước cơ thể khá nhỏ chỉ từ 10 – 12mm khi trưởng thành. Chúng có thể sống ở điều kiện nước mặn 60 ‰ – 250 ‰ . Trứng của Artemia có thể tồn tại ở những điều kiện khắc nghiệt có nhiệt độ −190 °C hoặc − 310 °F . Một số loài còn có thể tồn tại ở nhiệt độ 105 độ C. Thức ăn chính của Artemia là mùn bã hữu cơ các vi tảo cực nhỏ, vi khuẩn… 

Các giai đoạn phát triển của Artemia

Giai đoạnĐặc điểmKích thước
Instar IĐây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình ấp artemia. Lúc này chúng có màu da cam. 400 – 500 µm
Instar IISau khi quá trình ấp được khoản 8 giờ. Chúng bắt đầu lột xác và bắt đầu bơi đi kím ăn1 – 50 µm
Instar IIITrong khoản thời gian 8 giờ tiếp theo, Artemia lột xác thêm khoản 15 lần nữa. Để có thể phát triển hoàn chỉnh hình dạng.10 – 12 mm
Tuổi thọ trung bình của Artemia trưởng thành là từ 40 – 60 ngày. Chúng sẽ có thể phát triển hoàn chỉnh sau 2 – 3 tuần nuôi.

2. Ứng dụng của Artemia trong nuôi cá cảnh

Artemia là loài thức ăn tươi sống có nguồn gốc tự nhiên và rất giàu dinh dưỡng. Trong các giai đoạn phát triển của mình, với kích thước đa dạng. Chúng trở thành nguồn thức ăn lý tưởng dành cho các loại cá bột mới nở và cả cá trưởng thành.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong Artemia gồm:

Chất đạm > 60%
Protein40% – 70%
Lipid10% – 30%
Acid béo và acid amin
Thông tin tham khảo tại cesti.gov.vn

Trong cơ thể của Artemia chứa lượng lớn carotenoid là một loại kích thích tố giúp tăng chất lượng màu sắc ở các dòng cá cảnh.

Trứng của Artemia có thể được bảo quản và sử dụng trong một thời gian dài nhiều năm.

3. Cách ấp trứng Artemia tại nhà

Để có thể ấp trứng Artemia tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau:

+ Xô / thùng / các thùng nhựa cắt bỏ phần đáy cũng được có thể tích tối thiểu 20 lít nước

+ Bộ thiết bị cung cấp oxy

+ Đèn neon

+ Cân, lưới lọc, máy đo độ mặn của nước

Điều kiện để ấp Artemia từ  3 – 5g trứng/ lít nước.

Nhiệt độ28-300C
Độ mặn của nước30 – 35‰
Đèn neonCách mặt nước 20cm
Độ pH8 – 8.5

3.1 Các bước ấp Artemia tại nhà

Để có thể ấp trứng Artemia tại trước tiên bạn phải cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như trên. Riêng trứng artemia giống, bạn nên mua ở những cơ sở uy tín để tránh ảnh hưởng đến tỉ lệ nở.

Mô hình lắp ghép các thiết bị để ấp artemia tại nhà
Mô hình lắp ghép các thiết bị để ấp artemia tại nhà – Ảnh: Internet

Đối với một số bạn ở miền nam hoặc không tìm được nước mặn. Có thể sử dụng muối hột hoặc đá bọt biển để tăng độ mặn của nước lên nồng độ cần thiết.

Sau đây là 3 bước cơ bản để ấp trứng Artemia đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà.

Thời gian cần thiết: 3 giờ

Quá trình ấp trứng Artemia có thể mất đến 60 phút để trứng nở. Và có thể thực hiện nhanh tại nhà sau 3 bước.

 • Bước 1: Ấp trứng Artemia giống

  Bạn chuẩn bị đầy đủ dụng cụ gồm: bình chứa, nước biển, artemia giống, đèn neon và bộ sục oxy cho bình ấp. Trung bình sử dụng 3gam trứng Artermia cho 20 – 25 lít nước.
  Tiến hành lọc nước sạch và cho lượng trứng Artemia vừa cần vào. Bật oxy công suất lớn để giúp trộn đều trứng trong nước.dụng cụ ấp artemia

 • Bước 2: Thu hoạch Artemia

  Chiếu đèn neon và bật oxy liên tục 20 – 24 giờ thì trứng sẽ nở và artermia sẽ phát triển hoàn chỉnh các đốt thân và chi. Lúc này, bạn tắt oxy tầm 10 – 15 phút và dùng vợt vớt bỏ phần vỏ trứng nổi trên mặt đi.
  Sau đó tiếp tục bật máy oxy công suất vừa hoặc thấp. Để duy trì dưỡng khí và giúp artermia di chuyển tìm thức ăn.
  Đến đây là bạn có thể vớt artemia mới nở ra để làm thức ăn cho cá cảnh được rồi đấythu-hoach-artemia

 • Bước 3: Bảo quản và chăm sóc artemia

  Trung bình artemia có thể sống được 40 – 60 ngày, chính vì vậy bạn có thể tiếp tục nuôi chúng trong bình ấp để cho cá ăn lâu dài. Để chúng có thể sống lâu đến vạy, bạn cần cho artemia ăn và sục oxy liên tục.
  Thức ăn của artemia là hỗ hợp gồm: thức ăn tôm + cám gạo theo tỉ lệ 1-1. Bạn mang đi ủ cho lên men trong vòng 24 giờ. Sau đó sử dụng dụng 100ml nước biển có nồng độ từ 35%o hoà vào hỗn hợp đã lên men và mang cho artemia ăn mỗi ngày 2 lần.artemia đông lạnh

Lưu ý: Trong mỗi giai đoạn phát triển của mình. Kích thước của Artemia sẽ thay đổi từ 500 µm đến 12mm khi trưởng thành. Tuỳ theo nhu cầu nuôi cá cảnh mà bạn nên chọn thời điểm thu hoạch artemia thích hợp.

Ví dụ: về thời điểm thu hoạch artemia cho cá cảnh ăn

 • Giai đoạn 8 giờ đầu: Đây là lúc trứng artemia bắt đầu nở thành ấu trùng. Khi đó chúng có kích thước rất bé chỉ khoản 500 µm và cơ thể có màu cam đỏ. Nếu bạn đang ép cá betta tại nhà, và trứng vừa nở được 1- 2 ngày thì đây là loại thức ăn lý tưởng nhất co cá betta bột 3 ngày tuổi.
 • Gia đoạn từ 20 – 24 giờ sau khi ấp: lúc này chúng phát triển từ 10 – 12mm. Bạn có thể thu hoạch để cho cá bột trên 10 ngày tuổi. Hoặc làm thức ăn cho cá trưởng thành như. bảy màu, neon, ông tiên, cá mún … Và các dòng cá cảnh nhỏ khác

3.2 Những câu hỏi thường gặp khi dùng Artemia làm thức ăn cho cá cảnh

Mua trứng Artemia ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện nay, trứng Artemia được bán khá phổ biến tại các cửa hàng cá cảnh. Có cả sản phẩm của Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên theo chia sẻ của anh em nuôi cá cảnh, bạn hãy chọn mua dòng sản phẩm trứng Artemia của đại học Cần Thơ hoặc Artemia lon màu xanh có nguồn gốc Trung Quốc. Cho tỉ lệ nở khá cao. Giá bán trung bình từ 40.000đ/ lon 50G của Trung Quốc và 270.000đ cho túi 50g là sản phẩm Artemia Vĩnh Châu.

Có nên cho cá cảnh ăn Artemia sống không?

Rất tốt ! Artemia được xem là loại thức ăn tươi sống giàu dinh dưỡng nhất dành cho cá cảnh. Ngoài ra nó còn giúp cá trưởng thành phát triển màu sắc rất tốt. Tuy nhiên, do artemia chỉ có thể sống từ 30 – 60 phút trong môi trường nước ngọt. Nên khi cho cá ăn, bạn nên cho ăn 1 lượng vừa đủ. Trách để xác của chúng làm ô nhiễm nguồn nước trong hồ.

Artemia sấy khô có khác loại ấp từ trứng không? Loại nào tốt cho cá cảnh ?

Xét về hàm lượng dinh dưỡng thì một số loại artemia lon nhiều hơn so với artemia ấp từ trứng tại nhà. Do được nhà sản xuất bổ sung thêm các chất cần thiết để giúp cá phát triển tốt hơn. Đặc biệt sử dụng artemia lon sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên giá thành của nó sẽ tương đối cao nhé.

Trên đây là cách ấp Artemia đơn giản tại nhà. Để tạo ra nguồn thức ăn cho cá bột và cá cảnh. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm 1 loại thức ăn giàu dinh dưỡng cho cá bột nhé.

5/5 - (2 bình chọn)