Cây lan nước thuỷ sinh – Bách thuỷ tiên

Lan nước thuỷ sinh có tên khác là Bách thuỷ tiên. Đây là loại cây có thể trồng được trong nước và trên cạn. Được nhiều người chơi thuỷ sinh chọn trồng ở vị trí trung cảnh hoặc hậu cảnh rất đẹp.

cây lan nước thuỷ sinh

Bài viêt này, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về cây lan nước thuỷ sinh. Cũng như cách trồng và chăm sóc cây trong hồ thuỷ sinh tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Thông tin về cây lan nước (bách thuỷ tiên)

+ Đặc điểm sinh học của cây lan nước

hoa và lá cây bách thuỷ tiên - lan nước trên cạn
Tên tiếng AnhEchinodorus cordifolius
Tên tiếng ViệtLan nước, Bách thuỷ tiên
Đặc điểm nhận dạngĐây là loại cây có thể sống được trong nước và trên cạn. Tuỳ vào môi trường sống mà chúng có những đặc điểm khác nhau:
+ Trên cạn: cây mọc thành bụi, với chiều cao trung bình 50cm khi trưởng thành. Lá cây có hình oval với màu xanh bóng và cứng. Khi trồng trên cạn, cây lan nước sẽ có hoa màu trắng, với nhuỵ hoa màu vàng.
+ Trồng trong nước (thuỷ sinh): cây cũng phát triển thành bụi, nhưng với kích thước bé hơn khoản 20 – 30cm. Lá cây nhỏ, thon dài và có màu nhạt hơn. Và hầu như khi sống trong nước cây lan nước không ra hoa. Cây có thể phát triển mà không cần đến đất đền.
Điều kiện sống+ Trồng cạn: cây có nhu cầu dinh dưỡng tương đối cao, ưa sáng.
+ Trồng thuỷ sinh: cây lan nước thuỷ sinh phát triển tốt nhất trong môi trường nhiệt độ từ 20 – 28oC. Nước có độ cứng từ 2 – 12dH và độ pH trung bình từ 5.0 – 7.5
Thông tin tham khảo tại wikipedia.org

Xem thêm: Cây thuỷ sinh dễ trồng không cần Co2

+ Môi trường sống của cây lan nước

Lan nước là loại cây đặt biệt, nó vừa có thể sống trong nước, vừa có thể trồng được trên cạn. Tuỳ theo mục đích sử dụng mà chúng ta có thể chọn phương pháp trồng cây phù hợp.

Cây lan nước trồng trên cạn
Cây lan nước trồng trên cạn – Ảnh: Internet
Cây lan nước được trồng thuỷ sinh
Cây lan nước được trồng thuỷ sinh – Ảnh: Internet

2. Cách trồng và chăm sóc cây lan nước thuỷ sinh

+ Chọn đất nền trồng lan nước

Lan nước là loại cây thuỷ sinh có sức sống rất tốt, cây có thể sống kể cả trong hồ không có phân nền/đất nền. Chính vì đều đó, để trồng lan nước bạn không cần quá quan tâm đến việc chọn đất nền cho hồ thuỷ sinh. Hãy sử dụng những loại cơ bản nhất nhất như: đất nền Mekong, Senda hoặc GEX đều được.

+ Nhu cầu ánh sáng của lan nước thuỷ sinh

Bách thuỷ tiên trồng trong hồ thuỷ sinh chỉ cần ánh sáng ở mức trung bình. Đặc biệt cây có thể sống tốt ở môi trường ánh sáng yếu trong một thời gian dài.

+ Phân bón, CO2, Oxy cho cây lan nước

Nhu cầu về dinh dưỡng của cây lan nước khi trồng thuỷ sinh chỉ ở mức trung bình. Nếu bạn trồng cây trong những hồ đã có đất nền/cốt nền tốt . Bạn sẽ không cần phải bổ sung thêm các loại phân bón khác đâu.

Trường hợp bạn trồng lan nước trong những hồ không có đất nền theo phong cách Bitope. Chỉ có sỏi và cát và lũa thì mới cần bổ sung thêm các loại phân bón dạng nước. Định kì bổ sung phân bón mỗi tháng 1 lần là đủ nhé.

Đối với cây lan nước trồng thuỷ sinh, việc có Co2 hây không nó cũng không quá quan trọng. Nếu có Co2 thì cây sẽ phá triển nhanh hơn, lá xanh và vương cao lên mặt nước.

+ Nhân giống cây lan nước thuỷ sinh

Hiện nay, hầu nhưng người chơi thuỷ sinh hoặc các nhà vườn đều nhân giống lan nước bằng cách tách cây con. Đây là phương pháp giúp nhân giống cay một cách nhanh nhất.

+ Lưu ý khi trồng lan nước trong hồ thuỷ sinh

Khi trồng bách thuỷ tiên trong hồ thuỷ sinh, bạn cần đảm bảo nguồn nước sạch. Duy trì nước trong hồ ở nhiệt độ trung bình 28 độ C. Với độ pH trung bình từ 5.0 – 7.5 và độ cứng nước từ 2 – 12dH. Đây là điều kiện môi trường lý tưởng để cây lan nước phát triển .

Hồ thuỷ sinh trồng lan nước rất đẹp
Hồ thuỷ sinh trồng lan nước rất đẹp – Ảnh: Internet

Thường xuyên vệ sinh, cắt tỉa loại bỏ những cành lá cây lan nước bị hư hoặc vàng.

Nếu bạn trồng cây trong chậu cá ngoài trời, với điều kiện ánh sáng đầy đủ. Cây lan nước sẽ phát triển cao hỏi cả mặt nước hồ cá của bạn. Nó sẽ thu hút các loại côn trùn có hại như nhện, rệp đến phá hại. Hãy quan sát và loại bỏ chúng ngay khi phát hiện nhé.

Hãy vệ sinh hồ cá thường xuyên để loại loại bỏ lượng khí độc Nitrat trong hồ. Nếu hồ của bạn bị ô nhiễm và khí nitrat quá nhiều, cây lan nước sẽ xuất hiện đóm đen hoặc đỏ trên thân và lá.

Tuy nói là cây có thể sống thiếu sáng tốt, nhưng bạn cũng cần phải bổ sung ánh sáng để cây có thể phát triển nhé. Nếu đặt chậu trong nhà, hãy sử dụng các loại đèn thuỷ sinh cơ bản là đủ.

Lan nước thường được trồng ở vị trí Trung cảnh và hậu cảnh khi Setup hồ thuỷ sinh
Lan nước thường được trồng ở vị trí Trung cảnh và hậu cảnh khi Setup hồ thuỷ sinh – Ảnh: Internet

Những câu hỏi thường gặp khi trồng cây lan nước thuỷ sinh

Mua cây lan nước thuỷ sinh ở đâu ? Giá bán như thế nào ?

Hiện tại lan nước được bán phổ biến tại hầu hết các cửa hàng cây thuỷ sinh. Hoặc bạn có thể mua trên các trang thương mại như Tiki hoặc Shopee đều có. Giá bán trung bình khoản 10.000đ mỗi cây tuỳ theo kích thước và loại cạn hây nước.

Có cần bón phân cho cây lan nước không ?

Nếu trồng thuỷ sinh trong hồ không có đất nền bạn cần phải bổ sung thêm phân bón dạng nước để cây phát triển tốt nhé

Trồng lan nước trong hồ thuỷ sinh có cần đèn và CO2 không ?

Lan nước có thể sống tốt trong môi trường ánh áng yếu và không Co2. Tuy nhiên nếu có điều kiện , bạn hãy trang bị thêm đèn thuỷ sinh cơ bản, và bổ sung co2 để cây có màu xanh đẹp nhé

Trên đây là thông tin về cây lan nước thuỷ sinh, cách trồng và chăm sóc tại nhà. Cũng như một số lưu ý khi trồng cây lan nước trong hồ cá. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được thêm 1 loại cây thuỷ sinh dễ trồng. Có thể setup vào vị trí trung cảnh hoặc hậu cảnh của hồ thuỷ sinh nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?